คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

คำถามที่พบบ่อย (FAQs)
Q : ทำประกันภัยกับโบรกเกอร์ กับบริษัทประกันโดยตรงแตกต่างกันอย่างไร
ไม่แตกต่างกัน เพียงแต่ว่า การทำประกันภัยผ่านโบรกเกอร์ๆ จะมีการแนะนำได้หลายบริษัทให้ลูกค้าเปรียบเทียบ ซึ่งลูกค้าสามารถจะเลือกทำกับโบรกเกอร์หรือบริษัทประกันโดยตรงก็ได้ แต่สำหรับข้อดีอีกอย่างสำหรับการส่งงานผ่านโบรกเกอร์ คือ หากท่านติดปัญหาเรื่องการเคลมท่านสามารถให้โบรกเกอร์ ช่วยเจรจาได้
Q : ทำไมต้องทำประกันภัยรถยนต์ผ่าน ANC
1. เรามีที่ปรึกษาที่ผ่านการสอบและอบรมจากคปภ.(กรมการประกันภัยเดิม)ในการแนะนำให้กับท่านว่าควรทำประกันกับบริษัทใดที่เข้าหลัก เบี้ยถูกใจ คุ้มครองครอบคลุม บริการเป็นเลิศ สำหรับรถของท่านโดยเฉพาะ
2. เรามีระบบเงินผ่อนเบี้ยประกันโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น (ดอกเบี้ย0%)
3. เรามีฝ่ายกฎหมายไว้เป็นที่ปรึกษาตลอดเวลา
4. สำหรับกรณีมีปัญหาในการแจ้ง Claim หรือบริการใดๆ เรามีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมช่วยเหลือ ประสานงาน และเจรจาแทนท่านทุกกรณี
Q : ต้องการสมัครเป็นตัวแทนจะต้องทำอย่างไร ?
เริ่มต้นให้ลงทะเบียนตัวแทนผ่าน www.ancbroker.com จากนั้นให้ download เอกสารใบสมัครตัวแทน มาเพื่อกรอกข้อมูล พร้อมแนบสำเนาบัตรประชาชน,ทะเบียนบ้าน,bookbank และสำเนาบัตรนายหน้า (หากไม่มี สามารถศึกษาข้อมูลการสอบบัตรนายหน้าได้ที่ www.oic.or.th ) หลังจากเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้ว ให้ส่งfaxหรือe-mailมาที่ 02-241-6869 หรือ ancbroker@gmail.com (ตัวจริงส่งไปรษณีย์มาที่บริษัทภายใน 7 วัน) จากนั้นจะมีเจ้าหน้าฝ่ายการตลาดโทรไปแนะนำตัวและทีมงาน ในการเป็นเจ้าหน้าที่หลักรับผิดชอบการส่งงานของท่านตัวแทนทุกเรื่อง จุดเริ่มต้นของการทำงาน อยากให้หารถที่ใกล้จะหมดประกันมาเพื่อทำการเช็คเบี้ยกับฝ่ายการตลาด ส่วนข้อมูลต่างๆสามารถศึกษาได้จากweb หรือ เข้ารับฟังการอบรมประจำเดือนของทางบริษัทตามวันเวลาที่ได้แจ้งไปในแต่ละเดือน
Q : จะเลือกประกันบริษัทไหนดี
ทุกบริษัทประกันภัยที่ ANC เลือกมาให้บริการล้วนแต่เป็นบริษัทชั้นนำที่มีมาตรฐานการให้บริการที่ดี มั่นคง อย่างไรก็ตาม แต่ละบริษัทมีความแตกต่างกันในการให้บริการ ท่านควรตรวจสอบรายละเอียดดังต่อไปนี้เพื่อเลือกบริษัทที่เหมาะกับท่านที่สุด
- ดูความคุ้มครองหลักที่จำเป็นต่อท่านเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เช่น ทุนประกันรถ ความเสียหายต่อบุคคลที่ 3 ประกันตัวผู้ขับขี่ ฯลฯ
- เปรียบเทียบราคาค่าเบี้ย (เบี้ยแพงกว่านิดหน่อยแต่อาจคุ้มค่าหากได้รับความคุ้มครองที่จำเป็น)
Q : วิธีการชำระเบี้ย
ผู้ทำประกันภัยสามารถเลือกวิธีการชำระเงินแบบใดก็ได้  ตามความต้องการและความสะดวกของท่าน

    เลือกชำระเงินเข้าเงินสด หรือ เขียนเช็คสั่งจ่ายเข้าบัญชี บริษัท เอ เอ็น ซี โบรกเกอร์เรจ จำกัด
     เลือกชำระเงินเข้าบัญชีบริษัทประกันภัยโดยตรง  ด้วยการโอนผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร หรือผ่านตู้ ATM
      เลือกชำระเงินด้วยบัตรเครดิตตามแบบฟอร์มของแต่ละบริษัทประกันภัย
 เลือกผ่อนชำระเงินด้วยบัตรเครดิตแบบฟอร์มANC

Q : ถ้าชำระแบบผ่อนแล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุต้องชำระเต็มให้กับบริษัทประกันภัยเลยหรือไม่
ไม่ต้องค่ะ ทั้งนี้ ANC จะชำระเบี้ยประกันเต็มจำนวนให้กับบริษัทประกันในทันทีเมื่อออกกรมธรรม์ ส่วนการผ่อนชำระนั้นจะดำเนินการเป็นรายเดือนตามปกติ
Q : การตรวจสภาพรถ
รถยนต์ชั้น 1 ทุกประเภทประกันภัยจะต้องตรวจสภาพรถก่อนรับประกันทุกครั้ง หากท่านยังไม่รับการตรวจสภาพภายใน 7 วันหลังจากวันที่เริ่มคุ้มครอง บริษัทยินดีคืนเบี้ยประกัน
Q : จ่ายเงินแล้วเริ่มคุ้มครองเมื่อไร
1. ซื้อประกันภัยประเภท 1 : บริษัทประกันจะคุ้มครองประเภท 3 ให้ทันทีหลังท่านชำระเบี้ยประกันภัยให้กับ ANC เมื่อตรวจสภาพผ่านแล้วจะปรับเป็นคุ้มครองประเภท 1 ค่ะ
2. ซื้อประกันภัยประเภท 3 หรือ พ.ร.บ. : คุ้มครองทันทีที่ชำระเบี้ยประกัน
Q : สิทธิพิเศษของการโอนเงินภายในวันเดียวกัน
ANC จะตรวจสอบหลักฐานการโอนเงินจากบัญชีธนาคารและจัดชุด CARCARE ให้กับท่านพร้อมกรมธรรม์เมื่อถูกต้องตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด
Q : ทำไมเบี้ยประกันภัยฯ ของ ANCBROKER.com จึงขายในราคาที่ถูกกว่าเว็บไซต์ใหญ่ๆ ?
เราเน้นการขายด้วยเบี้ยแคมเปญ โดยอาศัยจำนวนคันที่มาก ในการต่อรองเรื่องส่วนลดพิเศษให้กับกลุ่มลูกค้าของANC แต่เราลดค่าใช้จ่ายต่างๆด้วยระบบonline ทำให้เราสามารถให้ทั้งส่วนลดและสิทธิพิเศษต่างๆได้มากกว่าที่อื่นๆ
Q : จะมั่นใจได้อย่างไรว่า เมื่อโอนเงินมาแล้วจะได้รับ กรมธรรม์ประกันภัย ?
ANC... เป็นโบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์นิติบุคคล ใบอนุญาตเลขที่ ว00039/2551 จากคปภ ซึ่งเป็นทีมงานคนรุ่นใหม่ที่มีประสบการณ์ด้านการให้คำปรึกษาการทำประกันภัยและมีทีมงานพัฒนาระบบไอทีที่นำสมัย โดยพวกเรามีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเว็บไซต์แห่งนี้ให้เป็นที่รู้จัก และยอมรับกันโดยทั่วไป ดังนั้นท่านจึงมั่นใจได้ว่า ท่านจะได้รับกรมธรรม์ประกันภัยที่สั่งซื้ออย่างแน่นอน
Q : Cash Before Cover คืออะไร
ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2552 เป็นต้นไป กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท จะนำหลัก Cash Before Cover มาใช้บังคับ คือ สัญญาประกันภัยจะเริ่มมีผลคุ้มครองเมื่อผู้เอาประกันภัยได้ชำระเบี้ยประกันภัยแล้ว ซึ่งต่างจากเดิมที่ความคุ้มครองจะมีผลทันทีตามวันที่ที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์
Q : วิธีการทำประกันภัยรถยนต์ที่ถูกต้อง
1. ดูบัตร : ขอดูบัตรใบอนุญาตตัวแทนประกันวินาศภัยหรือนายหน้าประกันวินาศภัยที่ออกโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) ทุกครั้งที่จะทำประกันภัย
2. ชำระเบี้ยประกันภัย : ชำระเบี้ยประกันภัยให้ครบถ้วนก่อนหรือตรงกับวันที่ประสงค์จะให้เริ่มความคุ้มครอง
3. รับหลักฐาน : เมื่อชำระเบี้ยประกันภัย ให้เรียกหลักฐานการรับชำระเบี้ยประกันภัยของบริษัทประกันภัยเพื่อเป็นหลักฐานว่าได้ชำระเบี้ยประกันภัยแล้ว และการทำประกันภัยรถยนต์ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสพภัยจากรถ พ.ศ. 2535(พ.ร.บ.) หรือการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจรวมการคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ(สมัครใจรวม พ.ร.บ) จะได้รับหลักฐานแสดงการประกันภัยตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถเพื่อใช้สำหรับการจดทะเบียนใหม่หรือขอเสียภาษีประจำปีต่อนายทะเบียนขนส่ง
4. ติดตามกรมธรรม์ประกันภัย : หากไม่ได้รับกรมธรรม์ประกันภัยภายใน 15 วัน นับแต่วันชำระเบี้ยประกันภัยให้ติดต่อไปที่บริษัทประกันวินาศภัยที่ท่านทำประกันภัยโดยตรง
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ.) โทร.1186
สมาคมประกันวินาศภัย โทร. 02-256-6032-8 หรือบริษัทประกันวินาศภัยที่ท่านทำประกันภัย
Q : ถ้าไม่ทำตาม CBC ,ตัวแทนไม่มีบัตร ,รับเงินลูกค้าแล้วไม่ส่ง มีโทษมั้ยค่ะ
นายหน้าประกันวินาศภัยผู้ใดไม่ปฎิบัติตามมีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือ ปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ตาม พรบ. ประกันวินาศภัย พ.ศ.2535 มาตรา 100/2
Q : งานโอน code บริษัทประกันแจ้งว่ายังไม่มีข้อมูล แปลว่าจะไม่คุ้มครองครองรึเปล่า ?
การโอนcode คือ การที่ลูกค้าประสงค์จะต่ออายุกรมธรรม์แต่ขอเปลี่ยนนายหน้าตัวแทน ซึ่งเอกสารประกอบการโอนcodeจะต้องครบถ้วนทั้ง 2 อย่าง คือ 1.หนังสือแต่งตั้งตัวแทนใหม่พร้อมเหตุผลและเบอร์ติดต่อกลับลูกค้า และ2.สำเนาบัตรประชาชนลูกค้า ทั้งนี้เมื่อบริษัทได้รับเอกสารจะมีขั้นตอน ให้นายหน้าตัวแทนเดิมรับทราบ และติดตามลูกค้ารายเดิมก่อน โดยให้ใช้ระยะเวลา 7-15 วัน จากวันรับเอกสาร หรือ บางบริษัทประกันให้ระยะเวลา 7-15 จากวันสิ้นสุดความคุ้มครอง แต่ทั้งนี้บริษัทยังคุ้มครองต่อเนื่องให้กับลูกค้าตามความประสงค์ ซึ่งลูกค้าสามารถเช็คข้อมูลกับฝ่ายรับประกัน หรือ ฝ่ายการตลาดของบริษัทประกันที่ดูแลนายหน้าตัวแทนรายใหม่ได้
ข้อควรระวัง* หากเอกสารไม่ครบถ้วน หรือไม่มีการส่งเอกสารให้กับบริษัทประกัน กรมธรรม์ก็จะสิ้นสุดผลบังคับไป
ข้อแนะนำ : ควรชำระเงินเข้าไปที่บริษัทประกันภัยเท่านั้น และจะต้องชำระก่อนวันหมดความคุ้มครอง เพื่อเป็นการยืนยันการต่ออายุประกัน